8 cách giúp con bạn đọc sách thông minh hơn

Khuyến khích trẻ em đọc sách không hề đơn giản. Đọc sách không chỉ cần trong giáo dục, mà ngày nay việc đọc và tiếp thu thông tin diễn ra mọi lúc mọi nơi như nhắn tin, qua email hay nhiều dạng sách báo. Chính vì vậy, khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả rất quan trọng và cần thiết được chỉ dẫn từ khi còn nhỏ. Không ép trẻ đọc nhiều, mà chủ yếu cần biết cách đọc sao cho hiệu quả. Sau đây là 8 cách giúp con bạn đọc sách thông minh hơn.

8 cách giúp con bạn đọc sách thông minh hơn

Ngoài ra, đọc để giải trí có nhiều ích lợi khác cho con trẻ khi còn đi học và mai sau trưởng thành. Yêu thích đọc sách khiến trẻ em có vốn từ tốt hơn và ít bị sai lỗi chính tả. Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ khuyến khích con cái mình từ miễn cưỡng chuyển thành thích đọc sách.

1. Tự kể lại

Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng nói của trẻ, cho trẻ một câu chuyện hoàn chỉnh. Sau khi đọc xong hãy hỏi trẻ phần nào của câu chuyện chúng thích nhất. Từ từ hướng dẫn trẻ liên kết các từ có thể nhớ được thành cách nói hoàn chỉnh.

2. Đọc mỗi ngày

Trẻ em tiếp xúc với nhiều câu chuyện mỗi ngày, đọc thường xuyên để cập nhật thông tin, khái niệm và nhận thức ngữ âm với tất cả các câu chuyện.

3.Sưu tầm

Hãy giúp con bạn giữ từng cuốn sách hay truyện đã từng đọc. Vừa giúp con có ý thức giữ đồ, lại biết sắp xếp và biết góp nhặt những gì đã đọc.

4. Áp dụng mọi lúc mọi nơi

Hãy giúp việc để ý các thông tin và đọc chúng trong mọi việc thiết yếu của cuộc sống. Đọc biển báo, đọc tên chương trình yêu thích, đọc hướng dẫn trò chơi ..và các thông tin hàng ngày thực tế khác.

5. Áp dụng công nghệ

Các hệ thống điện thoại hay máy tính thông mình rất phổ biến hiện nay cũng nên áp dụng một chút và việc giúp con bạn đọc. Đọc trên các thiết bị này tiện lợi như có thể tùy chỉnh phông chữ nếu con bạn thấy chữ quá bé, hay nhưng hình ảnh bắt mắt giúp trẻ nhớ lâu hơn. Nhưng chỉ nên chừng mực để trẻ không bị “nghiện” những món đồ này.

6. Tự do lựa chọn

Không chỉ là đưa cho trẻ sách, khi đến tuổi lớ hơn chút, bạn nên để trẻ từ từ tự chọn những gì chúng muốn đọc. Không thể để mặc ngay, hãy hướng dẫn để trẻ có thể đọc nhưng với niềm vui thích. Như thế trẻ sẽ dễ tiếp thu và nhớ thông tin hơn.

7. Chọn sách phù hợp với tuổi

Giúp con bạn chọn sách chúng quan tâm nhưng phù hợp với lứa tuổi. Hãy giúp trẻ trưởng thành một cách hợp lí.

8. Thể hiện sự quan tâm

Phản hồi từ bạn có tác động rất quan trọng đến việc đọc của trẻ. Luôn đưa những lời khen, những câu hỏi nhỏ để trẻ có động lực đọc tốt. Trẻ tiếp nhận thông tin nhanh và càng muốn chia sẻ. Bằng cách này bạn sẽ định hướng đọc cho con rất tốt.

Vừa đọc giải trí vừa học sẽ cung cấp cho trẻ một lợi thế nhất định giúp chúng xử lí thông tin nhanh hơn, tự tin hơn và hòa nhập nhanh hơn.

Contact Info:

QUANG NGOC MINH

Address:  No.2, Street 42, Hiep Binh Chanh Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City.

Phone: 0913.154.145

Email: quangngocminhco@gmail.com

Website:  https://quangngocminh.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *