Máy dập khuôn nhựa, máy ép khuôn nhựa là gì?

Máy dập khuôn nhựa là gì và máy ép khuôn nhựa là gì? Đây là 2 khái niệm hay là 1, mời theo dõi nội dung bài viết chi tiết dưới đây.

Hệ thống máy dập khuôn nhựa của Smartpm

Sẽ có rất nhiều người gặp rắc rối trong tìm kiếm các khái niệm về ngành sản xuất nhựa vì họ không hiểu bản chất cốt lõi. Ví dụ: khuôn đúc nhựa và khuôn ép nhựa là 2 thuật ngữ có tên khác nhau nhưng thực chất nó là một, và gọi theo tên nào đều hợp lý. Cũng giống với đó, nhiều người nghĩ rằng máy dập khuôn nhựa và máy ép khuôn nhựa hoàn toàn khác biệt nhau nhưng thực tế, nó chỉ là chung một khái niệm duy nhất.

Máy dập khuôn nhựa là gì?

Máy dập khuôn nhựa ( hay máy ép khuôn nhựa hoặc máy ép keo) là máy móc chuyên dụng trong quá trình tạo ra các sản phẩm nhựa hàng loạt theo cơ chế tự động ép – phun.

Máy ép khuôn nhựa chính là phần ngoài có thiết kế cấu tạo cố định khuôn mẫu và hệ thống phun nhựa nóng dưới áp lực lớn vào lòng khuôn. Một máy ép khuôn nhựa có thể lắp đặt được nhiều loại khuôn nhựa mẫu khác nhau nhưng phải cùng một kích cỡ.

Phân loại máy dập khuôn nhựa

Máy dập khuôn nhựa có nhiều chủng loại với các kiểu dáng khác nhau. Trong đó, máy dập khuôn ngang và máy dập khuôn đứng có lẽ là nguyên nhân làm cho mọi người dễ nhầm tưởng máy dập và máy ép khác nhau.

Trên thực tế, hai loại máy này chỉ khác nhau về kiểu dáng, còn về cơ bản cấu tạo và nguyên lý hoạt động đề hoàn toàn giống nhau. Mỗi loại máy sở hữu những ưu điểm riêng. Cụ thể:

Máy ép khuôn nhựa ngang

Máy dập (ép) khuôn nhựa ngang

Máy dập (ép) khuôn nhựa ngang 

Loại máy hình dáng nằm ngang có ứng dụng sản xuất các mặt hàng nhựa phổ biến hơn so với loại máy đứng. Các sản phẩm sinh hoạt gia đình thường thấy như là ghế nhựa, rổ giá hay phụ kiện yếm xe máy đều được tạo từ chính máy dập khuôn nhựa ngang này.

Máy ép khuôn nhựa đứng

Máy ép trục đứng chiếm diện tích về chiều cao, song lại khá nhỏ gọn về chiều rộng. Diện tích của một chiếc máy khuôn ép nằm nganh có thể đặt được song song 2 chiếc máy ép trục đứng.

Máy ép khuôn nhựa trục đứng
Máy ép khuôn nhựa trục đứng

 

Ứng dụng máy dập khuôn nhựa đứng chủ yếu vào sản xuất các chất kết tụ nhiệt, công ty làm khuôn insert, khuôn đổi lỏi trực tiếp trên máy ép.

Máy ép khuôn nhựa mini

Máy ép khuôn nhựa mini sử dụng để đúc ép sản phẩm nhựa có kích cỡ nhỏ và rất nhỏ thường ứng dụng trong sản xuất linh kiện của điện thoại…

Máy ép khuôn nhựa mini có kích cỡ nhỏ hơn so với những chiếc máy dập thông thường. Nghĩa là, về cơ bản nó là chiếc máy thu nhỏ của mô hình lớn, phần cấu tạo, nguyên lý, máy đứng hay máy ngang đều không khác nhau. Tuy nhiên, với kiểu máy dập khuôn nhựa mini có cả loại thủ công

Máy ép khuôn nhựa mini thủ công
Máy ép khuôn nhựa mini thủ công

 

Loại máy ép khuôn nhựa mini thủ công thường ứng dụng cho các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ.

Tùy thuộc vào độ tiện dụng của mỗi loại máy dập khuôn nhựa để người ta lựa chọn sao cho thích hợp.

Cấu tạo máy dập khuôn nhựa

Cấu tạo máy dập khuôn nhựa

Máy dập khuôn nhựa có cấu tạo gồm 2 phần chính:

  •  Phần kẹp khuôn là phần cố định khuôn mẫu, tạo ra một lực lớn để giữ khuôn mẫu điền đầy nhựa vào lòng khuôn và đẩy sản phẩm khỏi khuôn.
  • Phần phun nhựa gồm có phễu cấp liệu đưa hạt nhựa vào máy để nung chảy thành dạng lỏng. Trục vít xoắn sẽ tạo ra áp lực đẩy nhựa vào khoang khuôn thông qua vòi phun.

Đây là cấu tạo cơ bản nhất của một chiếc máy ép khuôn nhựa.

Nguyên lý hoạt động của máy dập khuôn nhựa

Từ cấu tạo của máy dập khuôn nhựa có thể hình dung hoạt động của nó giống với một xi lanh kim tiêm.

Đưa hạt nhựa thông qua phễu vào trong khoang chứa để được nung nóng chảy bởi hệ thống máy so nhiệt. Mặt khác,máy so nhiệt vừa có tác dụng hóa lỏng chất rắn vừa giữ nhựa luôn trong trại thái lỏng để điền vào lòng khuôn.

Vít xoắn đóng vai trò như xi lanh đẩy áp lực khiến cho đi qua vòi phun nhanh chóng điền vào khoang khuôn không bị tràn không khí làm rỗ bề mặt sản phẩm nhựa. Nhựa lỏng được định hình bởi khuôn mẫu và làm lạnh để chuyển thành thể rắn. Sau khi kết thúc quá trình làm lạnh sản phẩm được đưa ra ngoài.

Ưu điểm của máy ép khuôn nhựa tiên tiến hiện nay đang sở hữu đó là khả năng đúc được hầu hết các loại nhựa dẻo, một số nhựa nhiệt rắn. Chu trình ép nhựa tự động hóa, chất lượng nhựa đúc kỹ thuật cao mà giá thành lại khá rẻ.

Thông tin liên hệ:

QUANG NGỌC MINH

Địa chỉ: Số 2, Đường 42, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0913.154.145

Email: quangngocminhco@gmail.com

Website: https://quangngocminh.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *